Đoàn TN ĐHĐN | Đại học Đà Nẵng | Trường Đại học Sư phạm | Liên hệ

Học tốt ở đại học: “Luyện tập, luyện tập và luyện tập”

Đăng lúc: Thứ tư - 08/10/2014 00:04 - Người đăng bài viết: Nguyễn Vinh San
Học tốt ở đại học: “Luyện tập, luyện tập và luyện tập”

Học tốt ở đại học: “Luyện tập, luyện tập và luyện tập”

Với mục đích tạo điều kiện cho sinh viên Trường ĐHSP, đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất, có cơ hội gặp gỡ giao lưu, trao đổi những bí quyết học tập hiệu quả. Hội Sinh viên Trường đã phối hợp cùng Liên chi hội các khoa tổ chức Diễn đàn Phương pháp học tập, Nghiên cứu khoa học và chia sẻ tài liệu vào tối ngày 27/09. Hội nghị thu hút sự tham gia trao đổi nhiệt tình của hơn 1000 tân sinh viên Nhà trường.
Phát biểu mở đầu diễn đàn, đồng chí Trương Trung Phương, Phó Bí thư Đoàn Trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐHSP cho rằng vấn đề học tập bậc đại học đã có nhiều thay đổi so với các bậc học phổ thông, nên việc nắm bắt được phương pháp học tập phù hợp là tối quan trọng. Do vậy Hội Sinh viên tổ chức thực hiện diễn đàn với mong muốn cung cấp cho các tân sinh viên những kiến thức cơ bản, toàn diện về các phương pháp học tập hiệu quả cũng như cách thức làm chủ tài liệu phục vụ học tập.
Nhấn mạnh vai trò của phương pháp học tập, đồng chí Trịnh Quỳnh Đông Nghi, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên, nêu quan điểm phương pháp học tập là vấn đề mang tính chất quyết định thành công của sinh viên. “Rèn cái đe, làm bình gốm cũng cần có phương pháp, học tập cũng không ngoại lệ” – Đ/c Trịnh Quỳnh Đông Nghi chia sẻ.
 Trong thời gian hơn 3 giờ đồng hồ, diễn đàn lần lượt nghe 7 báo cáo tham luận từ LCH các Khoa Sinh-Môi trường, Lịch sử, Tin học, Toán học, Ngữ văn, Tâm lý  Giáo dục, CLB Tiếng Anh. Các chủ đề tham luận bao gồm: Phương pháp tự học ở nhà và học tích cực tại lớp, Cách làm việc nhóm hiệu quả, Cách thức chiếm lĩnh các nguồn tài liệu từ Internet, Nghiên cứu khoa học với sinh viên đại học, Kỹ năng thuyết trình, Kinh nghiệm học tốt các môn giáo dục thể chất, Phương pháp học Tiếng Anh với sinh viên không chuyên.
Trong từng chủ đề các báo cáo viên đã trình bày một cách khoa học, dễ hiểu, mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn tân sinh viên. Trong tham luận Phương pháp tự học ở nhà và học tích cực tại lớp, để đạt hiệu quả cao cần rèn luyện kỹ năng đọc-phân tích tài liệu, sử dụng sơ đồ tư duy, tham gia tích cực các CLB đội nhóm và quan trọng là giải tỏa stress trước khi bắt đầu buổi học. Hay để làm việc nhóm hiệu quả, LCH Lịch sử nêu ra bí quyết chọn trưởng nhóm có khả năng lãnh đạo, am hiểu ưu-khuyết điểm của mỗi thành viên để phân chia công việc hợp lý, áp dụng triệt để nguyên tắc 3 không: không nói chuyện riêng, không đến trễ, không ăn quà vặt. Vấn đề khai thác tài liệu từ Internet cũng nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên. Tuy Internet là môi trường cung cấp kiến thức phong phú, nhưng dễ gây mất phương hướng cho người sử dụng, quan trọng hơn là tính đúng đắn trong các tài liệu có từ Internet. Giải quyết vấn đề này LCH Tin học đưa ra 3 bí quyết: nắm được kỹ năng sử dụng mạng, xác định rõ đối tượng cần tìm trước khi tìm kiếm, không tin vào một tài liệu duy nhất tìm được và quan trọng là chỉ sử dụng công cụ tìm kiếm khi thật sự cần.


Diễn đàn Phương pháp học tập, Nghiên cứu khoa học và chia sẻ tài liệu vào tối ngày 27/09-Ảnh: T.Lực
Việc Nghiên cứu khoa học đối với sinh viên đại học vô cùng quan trọng, mang lại nhiều lợi ích to lớn cho tương lai. Nhưng hiện nay đa phần sinh viên rất lúng túng khi thực hiện nghiên cứu khoa học. Để giải tỏa mối lo lắng này LCH Toán học mang đến diễn đàn tham luậnNCKH với sinh viên đại học. Theo đó để thực hiện thành công một đề tài nghiên cứu thì sinh viên cần chọn đề tài theo sở thích và nằm trong khả năng kiến thức, tranh thủ và lắng nghe những nhận xét góp ý của giảng viên hướng dẫn, tạo được thời gian “dự trữ” khi hoàn thành đề tài, đề phòng những sai sót ngoài dự kiến.
Kỹ năng thuyết trình là không thể thiếu đối với sinh viên. Môi trường đại học yêu cầu thuyết trình trong nhiều môn học, nhưng sinh viên Việt Nam nói chung có tâm lý ngại nói, không thích thể hiện trước đám đông, thiếu tự tin về bản thân mình. Điều này đặc biệt đúng đối với các sinh viên năm nhất. Giải quyết vấn đề này, báo cáo viên Trần Nguyễn Thùy Trang, LCH Khoa Ngữ văn nêu ra những bí quyết thuyết trình hiệu quả như rèn luyện sự bình tĩnh trước các phản ứng tiêu cực, tạo cảm hứng bằng cách nhìn vào những gương mặt thân thiện, nghĩ về những điều tốt đẹp, sử dụng ánh mắt và biểu cảm gương mặt thu hút người nghe và không quên lựa chọn trang phục phù hợp với chủ đề thuyết trình.
Với tham luận Phương pháp học Tiếng Anh với sinh viên không chuyên đại diện CLB Tiếng Anh Trường ĐHSP cho rằng Tiếng Anh có vai trò quan trọng trong nhiệm vụ cầu nối tri thức và hội nhập quốc tế. Vì vậy để học tốt môn học này trước hết sinh viên phải xác định rõ mục đích học tập của mình. Nên học vì kiến thức thay vì điểm số hay bằng cấp sẽ giúp tâm lý thỏa mái hơn. Bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả theo đại diện CLB Tiếng Anh là “luyện tập, luyện tập và luyện tập”, giao tiếp nhiều với người nước ngoài và vượt qua tâm lý sợ sai sẽ giúp việc học ngoại ngữ tiến triển nhanh chóng. Với phần trình bày gần gũi mà bổ ích cô gái đến từ CLB Tiếng Anh cũng nhận được giải bầu chọn Báo cáo viên được yêu thích nhất diễn đàn.
Xuyên suốt diễn đàn, những thắc mắc của  các bạn tân sinh viên đã được ban tổ chức và các báo cáo viên giải đáp cặn kẽ. Kết thúc diễn đàn các tân sinh viên ra về với tâm lý vui vẻ thỏa mái vì ai ai cũng học được những điều bổ ích.
Trong dịp này Hội Sinh viên Trường ĐHSP cũng công bố quyết định khen thưởng cho 8 cán bộ hội có thành tích xuất sắc. Quyết định khen thưởng 5 cá nhân đạt thành tích trong cuộc thi Tài năng sinh viên do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức và 4 cá nhân đạt giải nhì trong cuộc thi Bóng đá Tài chính – Chương trình quản lý tài chính năm 2014.

Tặng hoa cảm ơn các báo cáo viên tham gia diễn đàn-Ảnh:T.L
Tác giả bài viết: Tấn Lực
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Những trái tim tình nguyện

Đoàn thanh niên

Trường Sa - Hoàng Sa

THỰC HIỆN CHỈ THỊ 03/CT-TW

Xem bản: Desktop | Mobile