Đoàn TN ĐHĐN | Đại học Đà Nẵng | Trường Đại học Sư phạm | Liên hệ

HÀNH TRÌNH TÌM ĐỊA CHỈ ĐỎ CỦA ĐVTN LIÊN CHI ĐOÀN KHOA LỊCH SỬ

Đăng lúc: Thứ tư - 30/03/2016 00:05 - Người đăng bài viết: Tăng Chánh Tín
HÀNH TRÌNH TÌM ĐỊA CHỈ ĐỎ CỦA ĐVTN  LIÊN CHI ĐOÀN KHOA LỊCH SỬ

HÀNH TRÌNH TÌM ĐỊA CHỈ ĐỎ CỦA ĐVTN LIÊN CHI ĐOÀN KHOA LỊCH SỬ

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và nhằm hướng tới kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng TP.Đà Nẵng, được sự cho phép của Đoàn trường, chi bộ, BCN Khoa Lịch sử, Liên chi Đoàn Khoa Lịch sử tiếp tục tổ chức hoạt động “Hành trình tìm địa chỉ đỏ” đến thăm, tặng quà cho các gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng, Thương binh Liệt sĩ trên địa bàn Phường Hòa Qúy, Quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng. Tham gia chương trình có Đ/c Tăng Chánh Tín – Bí thư Liên chi Đoàn khoa Lịch sử, Đ/c Phạm Trọng Thọ, Nguyễn Duy Việt – Phó bí thư Liên chi Đoàn và hơn 10 ĐVTN đại diện cho các chi đoàn trực thuộc.
 
Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và nhằm hướng tới kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng TP.Đà Nẵng, được sự cho phép của Đoàn trường, chi bộ, BCN Khoa Lịch sử, Liên chi Đoàn Khoa Lịch sử tiếp tục tổ chức hoạt động “Hành trình tìm địa chỉ đỏ” đến thăm, tặng quà cho các gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng, Thương binh Liệt sĩ trên địa bàn Phường Hòa Qúy, Quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng. Tham gia chương trình có Đ/c Tăng Chánh Tín – Bí thư Liên chi Đoàn khoa Lịch sử, Đ/c Phạm Trọng Thọ,  Nguyễn Duy Việt – Phó bí thư Liên chi Đoàn và hơn 10 ĐVTN đại diện cho các chi đoàn trực thuộc.
Được sự cho phép và giúp đỡ tận tình của cơ quan phường Hòa Qúy,Quận Ngũ Hành Sơn. Các Đoàn viên thanh niên của Liên chi Đoàn khoa Lịch sử đã đến thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng và Thương binh Liệt sĩ tại thôn Mân Quang, phường Hòa Qúy, một địa phương đã trải qua sự kinh hoàng của chiến tranh đó là vụ ném bom thảm sát tàn khốc làm 45 em học sinh Trường tiểu học Mân Quang thiệt mạng trong chiến lược “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ ở miền Nam vào ngày 16/3/1965.Tại đây các ĐVTN Liên chi Đoàn khoa Lịch sử đã dâng lên những nén hương để tỏ lòng tưởng nhớ đến 45 em học sinh đã bị sát hại trong cuộc thảm sát này.
Địa chỉ đầu tiên mà Đoàn đến thăm là Bác Lê Văn Lú – thương binh, cả đoàn đã cảm nhận được không khí ấm áp, đầy tình cảm trước sự chia sẻ tận tình của Bác về cuộc chiến tranh mà cụ thể hơn đó là vụ ném bom thảm sát tại trường tiểu học Mân Quang khiến 45 em học sinh vô tội thiệt mạng. Thay mặt Đoàn, Đ/c Tăng Chánh Tín đã gửi tặng phần quà và lời chúc sức khỏe đến Bác và gia đình.
Hai gia đình tiếp theo mà đoàn ghé thăm là gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Mua – năm nay Mẹ 86 tuổi và Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Hát – năm nay Mẹ 87 tuổi. Cả hai Mẹ đều có con đã hi sinh trong cuộc chiến tranh… Hiện nay cả hai Mẹ đã già yếu và dựa vào sự chăm sóc của con cháu,  hai Mẹ rất vui mừng và cảm động trước những tấm lòng của các bạn ĐVTN khoa Lịch sử, những phần quà tuy không lớn về vật chất nhưng là sự động viên, quan tâm rất to lớn đối với các Mẹ.
Địa điểm cuối cùng mà Đoàn ghé thăm là gia đình Bác Thái Dục – người có công với cách mạng, Bác Dục năm nay 88 tuổi, ngôi nhà bác đang sống chỉ có hai vợ chồng gia cùng đứa cháu nội. Hiện nay sức khỏe Bác đã yếu và phải dựa vào sự chăm sóc của gia đình. Tại đây, Đoàn cũng đã gửi những lời hỏi thăm tận tình và động viên sâu sắc đến Bác và gia đình, mong Bác được khỏe mạnh hơn.
Khép lại cuộc hành trình với bao tình cảm và lòng tri ân đến các gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng và Thương binh Liệt sĩ, các ĐVTN Liên chi Đoàn khoa Lịch sử càng nhận thức rõ vết thương của chiến tranh đã để lại, biết bao nhiêu xương máu đã đổ xuống vì độc lập dân tộc, vì Tổ Quốc thân yêu nhưng cũng có những giọt nước mắt và sự hi sinh thầm lặng ở lại, đó là nỗi đau lớn nhất đối với những người Mẹ, người đồng đội, cho đến tận bây giờ thì nỗi đau đó vẫn không thể nào vơi đi cùng thời gian.
“ Hành trình tìm địa chỉ đỏ” là hoạt động thiết thực mang tính nhân đạo, tri ân thể hiện tinh thần và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ để tưởng nhớ đến những ai đã hi sinh vì tổ quốc và là ngọn lửa thôi thúc Thanh Niên Việt Nam nói chung, LCĐ khoa Lịch sử nói riêng tiếp nối truyền thống trên những chặng đường hướng tới tương lai.
Một số hình ảnh trong hoạt động:

Thăm gia đình Bác Lê Văn Lú – Thương binh, nguyên là du kích xã Hòa Quý trong chống Mỹ
Trên đường đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùngThăm gia đình Bác Thái Dục – Nguyên Bí thư Chi bộ thôn Mân Quang trong kháng chiến
Dâng hương tưởng niệm tại di tích thảm sát Mân Quang


Anh Phạm Văn Xanh – Cựu Ủy viên LCĐ Lịch sử trao quà cho gia đình ông Đỉnh, một hoàn cảnh khó khăn trong địa phương.
Tác giả bài viết: Thanh Thảo
Nguồn tin: LCĐ Lịch sử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Những trái tim tình nguyện

Đoàn thanh niên

Trường Sa - Hoàng Sa

THỰC HIỆN CHỈ THỊ 03/CT-TW

Xem bản: Desktop | Mobile