Đoàn TN ĐHĐN | Đại học Đà Nẵng | Trường Đại học Sư phạm | Liên hệ

SÁNG MÃI HÀO KHÍ ĐIỆN BIÊN

Đăng lúc: Chủ nhật - 11/05/2014 21:57 - Người đăng bài viết: Tăng Chánh Tín
SÁNG MÃI HÀO KHÍ ĐIỆN BIÊN

SÁNG MÃI HÀO KHÍ ĐIỆN BIÊN

Đúng 60 năm đã trôi qua kể từ ngày dân tộc ta làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014) “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Thời gian dần trôi đi nhưng lịch sử sẽ mãi mãi ghi nhận chiến thắng Điện Biên như một bản hùng ca bất hủ về sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí chiến đấu của cả dân tộc.
SÁNG MÃI HÀO KHÍ ĐIỆN BIÊN
Trong những ngày đầu tháng 5 lịch sử này, cả nước ta sôi động với hàng loạt những hoạt động kỷ niệm chiến thắng Điện Biên. Hòa trong khí thế sôi nổi đó, nhằm thực hiện mục tiêu kế hoạch năm học 2013-2014, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, BGH nhà trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN đã phối hợp cùng Hội Cựu chiến binh và Khoa Lịch sử tổ chức chuỗi sự kiện nhằm chào mừng ngày lễ trọng đại của dân tộc.
1.     Triển lãm ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ
Chuỗi sự kiện được mở đầu bằng Cuộc triển lãm ảnh tư liệu về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào sáng ngày 05/05/2014. Với gần 80 bức ảnh tư liệu có giá trị, buổi triển lãm đã tái hiện sinh động cuộc kháng chiến trường kì 09 năm chống thực dân Pháp của quân dân ta mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ. Không gian triển lãm được chia thành 03 khu vực chính với 03 chủ đề là Toàn quốc kháng chiến chống Pháp (1946-1953), Chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 và chiến thắng Điện Biên Phủ, Điện Biên Phủ trong long nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.
Lễ khai mạc triễn lãm
Trong 03 ngày diễn ra triển lãm, đã có hàng trăm lượt đại biểu, thầy cô và các bạn Đoàn viên thanh niên đến tham dự triển lãm. Đây là dịp rất tốt để các bạn tìm hiểu sâu hơn về chiến công vĩ đại của dân tộc.
2.     Chiếu phim tư liệu về chiến thắng Điện Biên
Nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm chiến thắng Điện Biên của trường Đại học Sư phạm, chiều ngày 6/5/2014, Đoàn trường phối hợp với Hội Cựu chiến binh tổ chức buổi chiếu phim tư liệu về chiến thắng Điện Biên Phủ. Buổi chiếu phim đã thu hút đông đảo quý thầy cô, những hội viên hội CCB trường ĐH Sư phạm và hơn 500 sinh viên tham dự. Hai bộ phim tài liệu là “Ký ức Điện Biên” do HTV sản xuất và “Việt Nam trên đường thắng lợi” của Đạo diễn nổi tiếng Liên Xô Roman Karmen đã tái hiện sinh động và đầy tình nghệ thuật về Chiến thắng 60 năm về trước. Những thước phim màu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng các chiến sĩ Điện Biên trên con đường kéo pháo vào, kéo pháo ra đã xúc động nhiều trái tim.
Hình ảnh trong phim tài liệu "Việt Nam trên đường thắng lợi" của Roman Karmen
3.     Cuộc thi “Âm vang Điện Biên”
Tiếp nỗi chuỗi sự kiện, tối ngày 6/5/2014, tại Hội trường A5, trường Đại học Sư phạm đã diễn ra hội thi “Âm vang Điện Biên” với sự tham gia của 11 đội đến từ 11 Liên Chi đoàn trong trường. Hội thi đã vinh dự được đón thầy PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đến dự và chỉ đạo. Hội thi năm nay gồm có 04 vòng thi gay cấn với hàng loạt câu hỏi liên quan đến cuộc kháng chiến chống Pháp, chiến dịch Điện Biên Phủ và Hiệp định Giơ ne vơ. Chung cuộc, đội tuyển đến từ khoa Địa lý đã giành Giải nhất Hội thi. Đây là sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ để bổ sung kiến thức về lịch sử vẻ vang của dân tộc.
Các đội thi chụp ảnh lưu niệm

4.Lễ mitting kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên và giao lưu với các chiến sĩ Điện Biên
Chiều ngày 07/5/2014, tại Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2014). Chương trình do Hội Cựu chiến binh (CCB) phối hợp với Đoàn Thanh niên ĐHĐN tổ chức.
Tham dự Lễ mít tinh có đại diện Thường trực Hội CCB thành phố, Ban Thường vụ Thành Đoàn Đà Nẵng, Đảng ủy - Ban Giám đốc ĐHĐN, Đảng ủy – Ban Giám hiệu các Trường thành viên, Ban chấp hành Hội CCB và Đoàn TNCSHCM các cấp của ĐHĐN và hơn 500 sinh viên đến từ các trường thành viên Đại học Đà Nẵng tham gia. Đặc biệt là sự góp mặt của 05 đồng chí trong Ban liên lạc CCB Điện Biên Phủ tại Đà Nẵng thay mặt cho 30 CCB đã tham gia chiến đấu tại Điện Biên Phủ đã về dự mít tinh và giao lưu.
Giao lưu với 05 Chiến sĩ Điện Biên
 Trong phần giao lưu, dưới sự dẫn chuyện của Th,S Nguyễn Mạnh Hồng – Chủ tịch Hội CCB trường ĐH Sư phạm, các đồng chí CCB Điện Biên Phủ đã kể chuyện về quá trình tham gia chiến đấu trên nhiều cương vị công tác khác nhau trong chiến dịch Điện Biên Phủ, những kỷ niệm sâu sắc của bản thân mình trong suốt 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non …” góp phần cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta làm nên chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ, kết thúc thắng lợi công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đưa đất nước ta chuyển sang giai đoạn cách mạng mới.
Phần giao lưu giữa các chiến sĩ Điện Biên với các CCB và sinh viên diễn ra hết sức sôi nổi, các bác dù tuổi cao sức yếu nhưng vẫn rất nhiệt huyết, hang say với câu chuyện của mình, đồng thời gửi lời nhắn nhủ đến thế hệ trẻ phải luôn phấn đấu học tập, công tác để xây dựng quê hương, đất nước.
Khép lại chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên của trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN, mỗi sinh viên, đoàn viên của trường được hiểu biết sâu sắc hơn về truyền thống vẻ vang của dân tộc, bồi đắp niềm tự hào, tự tôn dân tộc và vững vàng ý chí xây dựng bảo vệ Tổ quốc, để Hào khí Điện Biên luôn sống mãi trong lòng dân tộc.
 
 
 
Tác giả bài viết: Tăng Chánh Tín
Nguồn tin: VP Đoàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Những trái tim tình nguyện

Đoàn thanh niên

Trường Sa - Hoàng Sa

THỰC HIỆN CHỈ THỊ 03/CT-TW

Xem bản: Desktop | Mobile