Đoàn TN ĐHĐN | Đại học Đà Nẵng | Trường Đại học Sư phạm | Liên hệ

Giới thiệu về LCĐ Lịch sử

Đăng lúc: Thứ năm - 27/03/2014 05:21 - Người đăng bài viết: Phan Liễn
Giới thiệu về LCĐ Lịch sử

Giới thiệu về LCĐ Lịch sử

Liên chi khoa Lịch sử - Là một Liên chi còn khá trẻ trong trường ĐHSP, nó được chính thức mang tên khi khoa Lịch sử được thành lập vào ngày 07/01/2005 trên cơ sở tách ra trường Đại học Sư Phạm (QĐ 42/QĐ-TCCB).
Liên chi khoa Lịch sử - Là một Liên chi còn khá trẻ trong trường ĐHSP, nó được chính thức mang tên khi khoa Lịch sử được thành lập vào ngày 07/01/2005 trên cơ sở tách ra trường Đại học Sư Phạm (QĐ 42/QĐ-TCCB).
 
Dù ra đời chưa bao lâu (2005 – 2014), tuy nhiên, với sự xông xáo và nhiệt huyết của thanh niên, tiếp nối truyền thống thi đua của sinh viên khoa Sử - Địa, Liên chi khoa Lịch sử nhanh chóng hoà vào phong trào học tập, thi đua rèn luyện và trở thành một trong những Liên chi có thành tích hoạt động xuất sắc, là mũi nhọn tiên phong trong nhiều hoạt động, phong trào của Đoàn trường Đại học Sư phạm nói chung và sự đi lên của khoa Lịch sử nói riêng.
 

 
Hoạt động Văn nghệ luôn là thế mạnh của khoa Lịch sử

Trước hết, Liên chi khoa luôn hưởng ứng, tham gia đầy đủ các đợt sinh hoạt  chính trị do Nhà trường hay Đoàn Trường tổ chức. Trong đó, tích cực vận động sinh viên hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam sống và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Sinh viên 5 tốt”. Nhiều đoàn viên đã đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt” của Trường Đại học sư phạm – Đại học Đà Nẵng. 
 
Với ưu điểm luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ tích cực, nhiệt tình về mặt mặt của Đoàn trường Đại học Sư phạm, Ban chủ nhiệm khoa Lịch sử nên trong nhiều năm liền, Liên chi kết hợp với Đoàn trường và Khoa tổ chức và định hình chuỗi hoạt động mang tính tiêu biểu và đặc trưng của khoa Lịch sử. Các hoạt động đặc trưng đó luôn đề cao tinh thần học tốt, rèn luyện tốt và được đông đảo các đoàn viên trong Khoa tích cực tham gia như: hội diễn văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11); giải bóng chuyền, bóng đá nam nữ trong khoa, hội thi Sử học, Hành trình văn hoá, các bài viết tham gia các dịp lễ lớn như 20/10, 22/12, 08/3, 26/03, 30/04,… Đồng thời,  Liên chi Khoa cũng chú trọng thắt chặt tính truyền thống và đoàn kết với Liên chi khoa Địa lý anh em…
 

Các phong trào bóng đá, bóng chuyền luôn là hoạt động sôi nổi mà Liên chi theo đuổi
 
Trong niên học 2012 – 2013, Liên chi khoa Lịch sử đã đi sâu vào các phong trào học tập và rèn luyện của sinh viên khoa. Đồng thời, đi tiên phong trong các hoạt động giao lưu, hợp tác bên ngoài. Nhất là trong giao lưu các đơn vị bộ đội kết nghĩa, tham gia Hiến máu nhân đạo, Tình nguyện hè, Tiếp sức mùa thi… và nhiều hoạt động khác do Đoàn trường tổ chức. Đặc biệt, nằm trong chuỗi các hoạt động hướng ngày Xuân yêu thương và chia sẻ, chương trình trao quà Tết (21 suất) cho đồng bào dân tộc Cơ-tu (Hoà Vang – Đà Nẵng) đã được Liên chi Khoa tổ chức thành công vào ngày 22/01/2014.
 
 
Bài dự thi dưới hình thức tiểu phẩm hài của nhóm sinh viên khoa Lịch sử Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng.
Bài dự thi dưới hình thức tiểu phẩm hài của nhóm sinh viên khoa Lịch sử Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng.
 
Đến cuối năm 2013, một lần nữa, Liên chi vinh dự và tự hào đạt giải nhất trong cuộc thi “Diễn đàn thanh niên với các vấn đề quốc tế” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Đà Nẵng phối hợp với Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức. Điều đó chứng tỏ, ngoài việc học tập, rèn luyện trong môi trường Đại học Sư phạm thì thanh niên – sinh viên khoa Lịch sử, Liên chi khoa Lịch sử đã không thờ ơ các vấn đề quốc tế mà chủ động hội nhập nó.
 
Đi cùng với truyền thống, sự lớn mạnh của khoa Lịch sử là sự trưởng thành và vai trò ngày càng quan trọng của Liên chi khoa Lịch sử. Nó được minh chứng ngày rõ nét thông qua các thành tích mà Liên chi Khoa đã đạt được trong nhiều năm liền, trong đó liên tục giữ vững lá cờ Liên chi xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên.
 
Trong những năm sắp tới, trên tinh thần Đổi mới và đổi mới liên tục các hoạt động nhằm tạo sân chơi đa dạng, phong phú cho sinh viên trong khoa cũng như giữ các thành tích đạt được trước đó. Ban chấp hành Liên chi khoa Lịch sử đề ra các phương hướng và mục tiêu hoạt động. Cụ thể:
 
Về mặt học thuật, Liên chi khoa Lịch sử sẽ tổ chức các cuộc thi/câu lạc bộ phát triển kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, tin học và ngoại ngữ. Phát huy vai trò nòng cốt của Liên chi khoa trong việc định hướng giúp đỡ sinh viên trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Ưu tiên đa dạng hoá các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11)
Chủ động thử nghiệm xây dựng các câu lạc bộ học thuật (các câu lạc bộ chuyên ngành, chia sẻ tư liệu Lịch sử) và câu lạc bộ sở thích để dần thích ứng hoạt động đoàn thể ngày càng đổi mới và hội nhập. Bên cạnh đó, phát động phong trào giữ gìn kỷ cương học đường, đi học đúng giờ, không bỏ tiết. Phát động phong trào thi nghiêm túc, duy trì truyền thống thi cử có ý thức kỷ luật cao…
Là một Liên chi nằm trong khoa có tính truyền thống Lịch sử nên Liên chi cũng chú trọng đẩy mạnh các hoạt động giáo dục về lòng yêu nước, về Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, về truyền thống nhà trường và khoa. Vận động các đoàn viên tham gia lớp học nhận thức về Đảng và giới thiệu các đoàn viên ưu tú vào hàng ngũ của Đảng. Tiếp tục nhiệm vụ bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, trình độ giác ngộ chính trị, củng cố lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, niềm tin của đoàn viên, thanh niên vào sự lãnh đạo của Đảng và tương lai của đất nước; xây dựng lối sống có văn hóa, mình vì mọi người, sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật.
Về mặt phong trào, Liên chi Khoa sẽ xây dựng các đội văn nghệ và thể thao chuyên nghiệp của Liên chi nhằm tổ chức các giải đấu và hội diễn của khoa Lịch sử ngày một chất lượng. Chủ động có những hình thức sinh hoạt văn thể riêng hoặc giao lưu với nhau. Tổ chức các buổi giao lưu, dã ngoại với qui mô toàn khoa để tăng cường tinh thần đoàn kết và hoạt động tập thể và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên. Đặc biệt, từ đây cho đến tháng 06/2014, Liên chi khoa Lịch sử sẽ liên tục tổ chức các hoạt động mang đặc trưng theo tháng. Cụ thể:
Trong tháng 3 của Đoàn, tiến hành tổ chức hội thi nam nấu ăn (08/03) và ngày hội Lịch sử với chủ đề “Hoàng Sa – Trường Sa trong tôi” (23/03);
Tháng 4 Lịch sử, tổ chức hoạt động tìm hiểu các sự kiện thống nhất Đất nước thông qua chương trình “1975 – Âm vang Lịch sử”, đồng thời tiến hành Đại hội Thể dục Thể thao toàn khoa, thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng ở quận Liên Chiều;

Tháng 5, tổ chức hoạt động trao đổi Nghiệp vụ sư phạm giữa các cựu sinh viên, thầy cô giáo, sinh viên năm tư trong trường cho các sinh viên năm 2, năm 3;
 
Tháng 6, đa dạng hoá các hoạt động trong chuỗi Tiếp sức mùa thi 2014 và hoạt động tình nguyện hè. Trong đó, nhấn mạnh đưa quân về giúp đỡ các dân tộc ở vùng Đông Giang, Tây Giang (Quảng Nam).
 
Như vây, với truyền thống của khoa Lịch sử, sự giúp đỡ của Đoàn trường, Ban chủ nhiệm khoa, những thành tích đạt được từ trước đến nay. Trong không khí Xuân âm vang lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1946: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Liên chi khoa Lịch sử tin tưởng sẽ đạt được nhiều thành tích trong các hoạt động học tập, rèn luyện – ngoại khoá trong thời gian sắp tới. 
Tác giả bài viết: LCĐ Lịch Sử
Nguồn tin: Khoa Lịch sử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

global block category

Những trái tim tình nguyện

Đoàn thanh niên

Đơn vị trực thuộc

Trường Sa - Hoàng Sa

THỰC HIỆN CHỈ THỊ 03/CT-TW