Đoàn TN ĐHĐN | Đại học Đà Nẵng | Trường Đại học Sư phạm | Liên hệ

ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM – ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG
NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG, TRƯỞNG THÀNH

 

Cùng với sự ra đời của trường Trung học Sư phạm Quảng Nam - Đà Nẵng vào tháng 12/1975 và sau đó là cơ sở Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam - Đà Nẵng vào ngày 3/11/1976 – hai bộ phận tiền thân của trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng ngày nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của nhà trường được thành lập. Đây là tổ chức nhằm đáp ứng nhiệm vụ giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên – những người tương lai sẽ trở thành thầy cô giáo, góp phần xây dựng quê hương đất nước trong thời kì quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Qua đó, thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, là một đội tiên phong gương mẫu đáng tin cậy của Đảng bộ và Ban Giám hiệu Nhà trường.
Trải qua gần 40 năm xây dựng và trưởng thành với biết bao thăng trầm theo dòng lịch sử, Đoàn trường đã không ngững lớn mạnh về mọi mặt, luôn đáp ứng kịp thời những yêu cầu mới, nâng cao chất lượng về các hoạt động chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, chuyên môn nghiệp vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ trồng người trên quê hương Quảng Nam – Đà Nẵng yêu dấu...
Điểm lại quá trình gần 40 năm cùng với sự phát triển của Nhà trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Sư phạm không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình mà còn đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trong việc lãnh đạo công tác đoàn và phong trào thanh niên. Những thành tích ấy là công sức của các cán bộ Đoàn trường qua các thời kì và của các thế hệ Đoàn viên, sinh viên của Nhà trườn
g.


Những ngày tháng không thể quên

 

Những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đoàn trường có thể được vắn tắt thành 02 giai đoạn như sau:
I.Đoàn trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN giai đoạn 1975 – 1994
Những năm đầu mới thành lập (1976-1979), trong điều kiện đất nước mới giành được độc lập, thống nhất, Nhà trường gặp vô vàn khó khăn về cơ sở vật chất, về trang thiết bị phục vụ học tập, giảng dạy, hạ tầng cơ sở, đời sống vật chất, kinh tế vô cùng khó khăn, thiếu thốn nhưng với lòng quyết tâm cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đoàn trường đã đưa các phong trào Đoàn phát triển mạnh mẽ.
Trong những năm tháng khó khăn đó, Đoàn Thanh niên đã làm được những việc cụ thể nhằm thực hiện chủ trương “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương cho học sinh noi theo”. Nhiều phong trào hoạt động thời kì này đã diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo sinh viên tham gia, làm nên phong trào lao động xã hội chủ nghĩa sôi nổi, phong phú. Đặc biệt, phong trào văn hóa văn nghệ thời kì này phát triển mạnh mẽ, Đội Văn nghệ của Đoàn trường được mời đi biểu diễn ở nhiều nơi để phục vụ đồng bào và chào mừng các ngày lễ, hoạt động lớn của tỉnh.

Trong suốt giai đoạn từ năm 1984 đến 1994, Đoàn trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng cho Đoàn viên, sinh viên. Tham gia nhiều hoạt động chính trị, học thuật đạt được nhiều thành tích để chào mừng những ngày lễ lớn của dân tộc.
Ngày 04/04/1994, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 32/CP về việc thành lập Đại học Đà Nẵng trên cơ sở sắp xếp và tổ chức lại các trường. Theo đó, Trường Đại học Sư Phạm được thành lập, chính thức là thành viên của Đại học Đà Nẵng do Bộ Giáo Dục và Đào tạo trực tiếp quản lý. Đây cũng là mốc đánh dấu Đoàn trường Đại học Sư phạm bước sang một giai đoạn phát triển mới, trở thành một trong những bộ phận quan trọng của Đoàn Thanh niên Đại học Đà Nẵng.

II. Đoàn trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng giai đoạn 1994 đến nay
Sau khi trở thành thành viên của Đại học Đà Nẵng, trong những năm từ 1994 đến 2000, phong trào Đoàn của trường Đại học Sư phạm trên cơ sở kế thừa và phát huy truyền thống trong quá khứ đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Nhiều hoạt động của Đoàn trường đã đi vào chiều sâu, được tăng cường về chất lượng và có tính sáng tạo cao. Những cuộc thi như SV 1996, SV 2000 cùng nhiều hoạt động của Đại học Đà Nẵng đã có sự đóng góp đáng kể của Đoàn trường Đại học Sư phạm. Vì vậy, trong nhiều năm liền, Đoàn trường Đại học Sư phạm được công nhận là Đoàn trường xuất sắc và dẫn đầu các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng.
Cùng với các hoạt động phong trào, công tác học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng được Đoàn trường đẩy mạnh, phối hợp cùng với Phòng Công tác sinh viên, phòng Đào tạo tổ chức thành công các Hội nghị Nghiên cứu khoa học của Sinh viên. Nhiều đề tài xuất sắc được cử đi tham dự Hội nghị sinh viên NCKH toàn quốc và VIFOTEC cấp Bộ, đạt được nhiều kết quả xuất sắc. Các hội thi Sinh viên giỏi của Đại học Đà Nẵng đều có sự góp mặt và đạt giải cao của các sinh viên Sư phạm. Nhiều sinh viên được tặng các học bổng, giải thưởng, danh hiệu như Sao tháng Giêng, Sinh viên 5 tốt, học bổng Đồng Hành...


Đoàn Trường Đh Sư phạm Đạt giải Nhất Hội thi "Nữ sinh viên hôm nay, Nữ Nghị sĩ tương lai

Các hoạt động tình nguyện của Đoàn trường cũng diễn ra sôi nổi, chú trọng đến các hoạt động tình nguyện tại chỗ. Xây dựng quỹ Liên chi góp từ tấm lòng vàng của các thầy cô và Đoàn viên để kịp thời giúp đỡ các sinh viên vượt khó trong học tập, tình nguyện giúp đỡ về thủ tục nhập học, chỗ ở cho sinh viên khóa mới; tham gia và góp phần tổ chức thành công nhiều hoạt động lớn của Đoàn trường.
Ý thức được tầm quan trọng của các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT trong đời sống tinh thần của sinh viên, Đoàn trường Đại học Sư phạm đã tổ chức nhiều hoạt động phong trào thu hút đông đảo Đoàn viên, thanh niên tham gia nhân các ngày lễ lớn. Đặc biệt, trong những năm qua, các hoạt động phong trào ở các Liên chi ngày càng lớn mạnh. Mỗi Liên chi đoàn có một thế mạnh riêng, luôn chủ động trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Nhiều Liên chi đoàn cũng chủ động kết nghĩa, tổ chức các hình thức giao lưu văn hóa văn nghệ với các đơn vị bộ đội đóng trên địa bàn nhân các ngày lễ 22/12 và 30/4.


Hoạt động Tiếp sức mùa thi của Đoàn trường


Đoàn viên thanh niên Đại học Sư phạm ra quân dọn dẹp sau bão


Trong các tháng Thanh niên, Đoàn trường đã phát động phong trào Tình nguyện vì thành phố Xanh-Sạch-Đẹp, hướng về nguồn. Tham gia tích cực và đạt giải cao tại các hội trại do Đại học Đà Nẵng tổ chức. Trong giai đoạn tiếp theo từ 2000-2003, Đoàn trường vẫn tiếp tục nhận được danh hiệu xuất sắc dẫn đầu.
Những năm 2003-2005, nhân sự Đoàn trường có nhiều thay đổi đáng kể, mặc dù vậy, phong trào Đoàn của trường vẫn tiếp tục phát triển, không những chú trọng về nội dung mà còn mang tính thiết thực cao, nhất là công tác xã hội, tình nguyện. Đội Công tác Xã hội của trường Đại học Sư phạm được thành lập với nhiều hoạt động  nhân đạo, tình nguyện. Các hoạt động phong trào, tình nguyện, học thuật... diễn ra sôi nổi và gặt hái được nhiều thành tích đáng kể.
Từ năm 2007 đến nay, thực hiện các phong trào do Trung ương Đoàn, Thành Đoàn và Đoàn Đại học Đà Nẵng phát động như “5 xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, phong trào “4 đồng hành với sinh viên trong lập thân lập nghiệp”. Bên cạnh đó, Đoàn trường còn thực hiện mở rộng mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên học sinh, sinh viên; đổi mới phương thức hoạt động của Đoàn Hội phù hợp với tình hình mới mang tính thiết thực hơn, hiệu quả hơn, tích cực chủ động tham gia phát triển chi đoàn cán bộ, chi đoàn sinh viên và xây dựng Đảng... Với sự phấn đấu không ngừng đó, năm học 2009-2010, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Sư phạm đã đạt danh hiệu Đơn vị xuất sắc dẫn đầu sau hơn 5 năm phấn đấu của cả tập thể.
Hưởng ứng các ngày lễ trọng đại của dân tộc, Đoàn trường tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống, lý tưởng, đạo đức lối sống cho sinh viên và triển khai kế hoạch tổ chức kỉ niệm các ngày lễ lớn, đẩy mạnh chất lượng công tác tổ chức Đoàn, công tác lựa chọn, tập huấn cán bộ...
Hiện nay, Đoàn trường gồm có 11 Liên chi đoàn trực thuộc gồm LCĐ Giáo dục Chính trị, Vật lý, Địa lý, Tin học, Hóa học, Sinh – Môi trường, Tâm lý giáo dục, Tiểu học Mầm non, Toán, Lịch sử và Ngữ Văn. Bên cạnh đó là các câu lạc bộ, đội nhóm, tiêu biểu là Đội Công tác xã hội, CLB Kỹ năng, Hand in Hand...


CLB Kỹ năng trường Đại học Sư phạm


Đại hội Đại biểu Đoàn trường nhiệm kỳ 2012-2014


Qua gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng đã được Trung Ương Đoàn, Trung Ương Hội Sinh viên, Thành đoàn Đà Nẵng, Đoàn Đại học Đà Nẵng ghi nhận và khen thưởng nhiều Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể và cá nhân thuộc Đoàn trường. Đó là sự hội tụ, kết tinh thành quả và công sức của các thế hệ cán bộ đoàn viên thanh niên qua các thời kì. Truyền thống vẻ vang ấy sẽ là nguồn động lực to lớn để Đoàn trường tiếp tục thực hiện sư mệnh chính trị, giáo dục tư tưởng, thắp sáng niềm tin tuổi trẻ Đại học Sư phạm góp sức mình vào sự nghiệp trộng người và công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.
(Lê Thanh Huy, Trương Anh Thuận, Trích Tập san Kỷ niệm 35 năm thành lập trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN, 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) 

DANH SÁCH CÁC ĐỒNG CHÍ BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG (1975-2014)

STT  
Họ và tên
 
Nhiệm kỳ Chức vụ hiện tại
01 Đồng chí Đinh Văn Ngọc 1975-1978 Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ
02 Đồng chí Nguyễn Minh Khâm 1978-1992 Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng
03 Đồng chí Lương Vĩnh An 1982-1987 Nguyên Chủ tịch Hội CCB trường ĐH Sư phạm
04 Đồng chí Vũ Đình Chuẩn 1987-1990 Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học – Bộ GDĐT
05 Đồng chí Dương Lê 1990-1991 Đã mất
06 Đồng chí Nguyễn Hoàng Hải 1991-1992 Trưởng Ban Thanh Tra Đại học Đà Nẵng
07 Đồng chí Huỳnh Bọng 1992-2002 Chánh VP Công đoàn ĐHĐN
08 Đồng chí Trần Hữu Phúc 2002-2003 Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ
09 Đồng chí Võ Châu Tuấn 2003-2004 Phó CN khoa Sinh – MT
10 Đồng chí Nguyễn Thị Minh Ngọc 2004-2007 ĐUV, Phó BT Chi bộ khoa Vật Lý
11 Đồng chí Lê Thanh Huy 2007-2010 ĐUV, Phó trưởng phòng Đào tạo
12 Đồng chí Trần Đức Mạnh 2010-2012 Giảng viên khoa Hóa, trường ĐH Sư phạm
13 Đồng chí Nguyễn Vinh San 2012-2017 Bí Thư Đoàn trường, Phó trưởng phòng CTSV
14 Đồng chí Trương Trung Phương 2017 - nay Bí Thư Đoàn trường, Bí thư chi bộ khoa Lịch sử

           

 

Những trái tim tình nguyện

Xem bản: Desktop | Mobile